QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ TÁI HOẠT ĐỘNG VIÊM GAN B TRÊN BỆNH NHÂN CAN THIỆP LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH - Đới, Ngọc Anh (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2021)
Tái kích hoạt lại Viêm gan virus B (HBV) là một hội chứng đặc trưng bởi sự tái xuất hiện dấu ấn của HBV đã khỏi hoặc là tình trạng tăng virus HBV trong máu ở những bệnh nhân viêm gan B mạn chưa hoạt động (Choronic Hepatitis B - CHB). Việc tái hoạt virus có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng thường được kích hoạt bởi một liệu pháp ức chế miễn dịch (immunosuppressive therapies – IS). Tái kích hoạt virus dẫn tới bùng phát virus viêm gan B, trường hợp nhẹ bệnh nhân có tăng men gan dẫn đến trì hoãn liệu trình điều trị hóa chất, trường hợp nặng có thể gây suy gan cấp dẫn đến tử vong tuy nhiên điều này lại hoàn toàn có thể dự phòng được nếu bệnh nhân có nguy cơ được sàng lọc và can thiệp dự phòng thuốc kháng virus (antiviral prophylaxis – PPX). Tổng quan này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc viêm gan B ở những bệnh nhân đang điều trị liệu pháp ức chế miễn dịch, từ đó đưa ra các biện pháp sàng lọc và phân tầng nguy cơ ở từng đối tượng bệnh nhân.