KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ OXY HÓA MÁU QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ Ở TRẺ VIÊM CƠ TIM TỐI CẤP TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Nguyễn, Minh Tiến; Nguyễn, Kinh Bang; Lê, Vũ Phượng Thy; Ngô, Văn Tuấn An; Nguyễn, Đạt Thịnh (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ở trẻ viêm cơ tim tối cấp tại bệnh viện nhi đồng Thành phố. [] Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, mô tả hàng loạt trường hợp. Kết quả: 15 trẻ viêm cơ tim tối cấp, thất bại với các biện pháp hồi sức tích cực thông thường, được điều trị với kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO), tuổi trung bình 11,5 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi, lớn nhất 15 tuổi. Điều trị ECMO cho thấy cải thiện tình trạng lâm sàng như nhịp tim, xanh tái, da nổi bông, cải thiện chức năng tim, tưới máu cơ quan gan, thận, toan chuyển hóa, lactate máu. Tỉ lệ sống còn 66,7%. Kết luận: kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể là biện pháp hiệu quả cứu sống trẻ viêm cơ tim tối cấp.