NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ LIÊN QUAN ĐẾN NHIỄM KHUẨN HUYẾT Ở BỆNH NHÂN TỪ 18 TUỔI TRỞ LÊN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ - Hoàng, Thị Anh Thi; Nguyễn, Thịnh Tín; Trần, Thị Việt Ý; Tô, Đông Toản (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết (NKH) là một trong những bệnh truyền nhiễm quan trọng, có tỷ lệ tử vong cao. Các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết đến bệnh nhiễm khuẩn huyết và ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị bệnh. Mục tiêu:1. Khảo sát một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh nhiễm khuẩn huyết ở người lớn tại Bệnh viện Trung ương Huế. 2. Tìm hiểu mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ của bệnh nhiễm khuẩn huyết và kết quả điều trị. Đối tượng và phương pháp: 134 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2020. Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả:Nhóm tuổi trên 60 chiếm 47,8%. 85,1% bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ. Cao nhất là tiền sử mới phẫu thuật can thiệp (29,1%), sau đó là đái tháo đường (17,2%), gan mạn (11,9%), suy giảm miễn dịch (10,4%), thận mạn (6%). Ổ nhiễm khuẩn thường gặp là tiêu hóa (31,3%), hô hấp (29,1%), ngoài da và thận tiết niệu (9%). Có 29,1% trường hợp không tìm thấy ổ nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong chung là 43,3%. Trong đó tử vong của nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi là 50%. Ổ nhiễm khuẩn tiên phát không ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Một số yếu tố nguy cơ lại làm tăng tỷ lệ tử vong như tiền sử mới phẫu thuật can thiệp, suy giảm miễn dịch, bệnh đái tháo đường. Kết luận:Bệnh nhân NKH trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ khá cao. Một số yếu tố nguy cơ chủ yếu là tiền sử mới phẫu thuật can thiệp, đái tháo đường, bệnh gan, suy giảm miễn dịch và bệnh thận mạn.Các ổ nhiễm khuẩn tiên phát phổ biến là tiêu hóa, hô hấp, ngoài da và thận tiết niệu và không ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân trên 60 tuổi khá cao. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong như tiền sử mới phẫu thuật can thiệp, suy giảm miễn dịch, bệnh đái tháo đường (p < 0,05).