NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG TIÊN LƯỢNG CỦA LACTATE HUYẾT THANH Ở BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT NGƯỜI LỚN - Nguyễn, Thị Phương Thảo; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Đặt vấn đề:Chẩn đoán và tiên lượng bệnh nhân trong giai đoạn sớm đóng vai trò rất quan trọng, giúp giảm tỷ lệ tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân. Mục tiêu:Nghiên cứu giá trị tiên lượng của lactate huyết thanh ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết người lớn. Đối tượng và phương pháp: 110 bệnh nhân trên 15 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ 01/2021 - 9/2022. Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả:Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 66,4 ± 17,5, nam giới chiếm đa số (56,4%). Tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn (NK) và suy đa cơ quan lần lượt là 31,8% và 35,5%. Tỷ lệ tử vong là 20%. Cấy máu dương tính thường gặp nhất là E. coli (18,2%). Nồng độ lactate huyết thanh (HT) lúc nhập viện của nhóm sốc NK cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không sốc NK (4,3 mmol/L (2,3 - 6,7) so với 2,4 mmol/L (1,9 - 4,8); p = 0,045). Nồng độ lactate HT lúc nhập viện > 3,9 mmol/L có độ nhạy 54,8%, độ đặc hiệu 73,2% trong tiên lượng sốc ở nhóm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết (NKH). Nồng độ lactate HT lúc nhập viện > 4,9 mmol/L có độ nhạy 51,5%, độ đặc hiệu 87,0% trong tiên lượng suy đa cơ quan ở nhóm bệnh nhân NKH. Kết luận: Nồng độ lactate HT tăng cao rõ rệt ở nhóm sốc nhiễm khuẩn và suy đa cơ quan. Nồng độ lactate HT lúc nhập viện > 3,9 mmol/L có độ nhạy 54,8%, độ đặc hiệu 73,2% trong tiên lượng sốc ở nhóm bệnh nhân NKH. Nồng độ lactate HT lúc nhập viện > 4,9 mmol/L có độ nhạy 51,5%, độ đặc hiệu 87,0% trong tiên lượng suy đa cơ quan ở nhóm bệnh nhân NKH.