KHẢO SÁT TÌNH HÌNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC VI KHUẨN GRAM ÂM ĐƯỜNG RUỘT THƯỜNG GẶP TẠI BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN - Nguyễn, Vĩnh Nghi; Lê, Huy Thạch; Nguyễn, Huỳnh Như Ý; Nguyễn, Quang Trung; Lê, Tân Thanh (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Mục tiêu:Xác định tỷ lệ và tính kháng kháng sinh các chủng vi khuẩn gram âm đường ruột thường gặp ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Đối tượng, vật liệu và phương pháp:Mô tả cắt ngang có phân tích. Lấy 583 mẫu nuôi cấy có các chủng vi khuẩn gram âm đường ruột phân lập được tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận từ ngày 01/10/2019 đến ngày 30/9/2020. Kết quả:Các loại bệnh phẩm phân lập được vi khuẩn gram âm đường ruột từ đờm (18,4%), dịch (4,1%), máu (28,1%), mủ (39,3%), nước tiểu (10,1%). Vi khuẩn gram âm đường ruột phân lập được ở nam giới chiếm 46%, nữ giới chiếm 54% với tỷ lệ các độ tuổi: < 40 tuổi: 17,7%, 40 đến 60 tuổi: 46,8%, > 60 tuổi: 35,5%; Escherichia coli chiếm 57,1%, Klebsiella spp.: 34,5%, Enterobacter spp.: 0,9%, Proteus spp.: 7,5%. Kết luận: Các vi khuẩn gram âm đường ruột đề kháng hơn 50% với các kháng sinh thường dùng như ciprofloxacin, cefoperazon, ceftriaxon, doxycylin, gentamycin, kanamycin, levofloxacin. Dùng imipenem và meropenem trong phác đồ đơn trị liệu, ngoài ra, các thuốc khác như: netilmicin, amikacin, cefoxitin có thể sử dụng trong phác đồ phối hợp để điều trị các bệnh do vi khuẩn gram âm đường ruột.