THỰC TRẠNG ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM BỆNH DẠI (RABIES) Ở NGƯỜI TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG (2020 - 2022) - Trần, Thị Kim Loan; Đới, Ngọc Anh; Phạm, Ngọc Thạch (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm phòng bệnh dại (Rabies) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 2020 - 2022. Đối tượng và phương pháp:Nghiên cứu mô tả cắt ngang, số bệnh nhân được điều trị dự phòng phơi nhiễm bệnh dại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2020 - 2022. Thu thập số liệu hồi cứu từ Phòng Tiêm chủng vắc xin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả và kết luận: Trong giai đoạn 3 năm từ 2020 - 2022 có tổng số 2.615 ca tiêm phòng bệnh dại, trong đó tỷ lệ nam/nữ: 1,2/1; nhóm tuổi thường gặp là 24 - 49 tuổi chiếm 39,1%; trong đó 74,5% phơi nhiễm từ chó. Vị trí vết thương gặp phổ biến ở tay, chân 88,8%, vết thương độ III chiếm 93%. Đa phần người dân đi tiêm dự phòng sớm sau khi phơi nhiễm < 10 ngày chiếm 92,2%, còn lại là ≥ 10 ngày chiếm 7,8%. Phản ứng tại chỗ thường gặp nhất sau tiêm là đau với tỷ lệ 16,9%. Các phản ứng không mong muốn khác sau tiêm đều ở tỷ lệ rất thấp (bao gồm cả phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân), không có bệnh nhân nào tử vong sau khi đã tiêm dự phòng bệnh dại. Trong những tháng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỷ lệ tiêm dự phòng giảm thấp nhất trong các thời kỳ.