TỶ LỆ NHIỄM VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU Ở BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN NĂM 2020 - Phan, Thị Lụa; Trần, Anh Đào; Nguyễn, Vũ Trung (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm và tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập được từ bệnh phẩm nước tiểu của bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An năm 2020.Đối tượng và phương pháp: Các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) phân lập được tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 1/2020 đến 12/2020. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Trong 462 chủng vi khuẩn gây NKTN, E. coli chiếm tỷ lệ cao nhất (40,26%), đứng thứ hai: P. aeruginosa (15,15%), tiếp theo: K. pneumoniae (12,99%) và Enterococcus sp (10,39%). E. coli đã kháng cephalosporine có tỷ lệ: 57,53 – 65,05%, quinolone (58,06 – 60,75%) nhưng vẫn còn nhạy cảm cao với carbapenem, fosfomycin (87,63 – 90,86%). Một nửa chủng E. coli sinh ESBL (Extended spectrum beta-lactamase). K. pneumoniae kháng nhóm cephalosporin, quinolone dao động từ 66,67% - 75%, kháng carbapenem (45 –50%). P. aeruginosa kháng các kháng sinh thử nghiệm từ 47,14% - 62,86%. Enterococcus sp. kháng các kháng sinh nhóm quinolone với tỷ lệ: 70,83%, kháng vancomycin: 8,33%. Chưa ghi nhận chủng Enterococcus kháng linezolid.Kết luận: Các vi khuẩn gây NKTN thường gặp là E. coli, K. Pneumoniae, P. aeruginosa, Enterococcus sp. Các vi khuẩn phân lập được đã kháng các kháng sinh thường dùng với các mức độ khác nhau. Đặc biệt, các chủng vi khuẩn Gram âm kháng carbapenem, Gram dương kháng vancomycin.