DIỄN BIẾN XƠ HOÁ GAN CỦA VIÊM GAN VI RÚT C Ở BỆNH NHÂN ĐỒNG NHIỄM HIV TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TRÚ HIV BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG - Nguyễn, Thị Hoài Dung; Nguyễn, Thị Dung; Phạm, Thanh Tuyến (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2021)
Tỉ lệ mắc viêm gan C trên người nhiễm HIV tại Việt Nam từ 30-33%. Xơ gan chiếm tỉ lệ 10-15% trong số người HCV mạn tính. Thuốc DAAs ra đời đã có hiệu qủa điều trị rõ rệt trên người nhiễm viêm gan C đơn thuần cũng như đồng nhiễm HIV trên phương diện đánh giá tải lượng vi rút HCV. Tuy nhiên, theo dõi hiệu quả cải thiện xơ hoá gan trên người đồng nhiễm HCV/HIV chưa có nhiều số liệu.Mục tiêu: Đánh giá diễn biến xơ hóa gan trên người bệnh đồng nhiễm HIV và HCV tại phòng khám ngoại trú HIV- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Người lớn đồng nhiễm HCV/HIV, có HCV Ab dương tính trên 6 tháng; đã điều trị ARV và thuốc kháng vi rút trực tiếp (DAA) cho viêm gan vi rút C và có đánh giá độ xơ hóa gan bằng máy FibroScan tại 3 thời điểm lúc bắt đầu điều trị, thởi điểm đánh giá SVR và năm 2020. Nghiên cứu quan sát, cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện.Kết quả và kết luận: Trong 55 ca đồng nhiễm HCV/HIV đạt SVR sau điều trị DAA tỉ lệ xơ hoá gan giảm rõ rệt (ti lệ 23,6% tại thời điểm bắt đầu điều trị DAA, đến thời điểm 2020 thì tỉ lệ xơ hóa gan là 10,9%) , Độ xơ hoá gan trung bình giảm là 2,2 kPa; tỉ lệ phục hồi xơ hoá gan đạt 53,8% với thời gian theo dõi trung bình trong 31,1 tháng, có ý nghĩa thống kê (p<0,05.