ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN NHIỄM SÁN LÁ GAN LỚN TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI KHÁNH HÒA - Trần, Nam Quân (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Mở đầu:Bệnh sán lá gan lớn ở người là bệnh ký sinh trùng do sán lá gan lớn Fasciola hepatica và Fasciola gigantica gây nên. Bệnh được phát hiện nhiều ở Khánh Hòa, gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, việc nghiên cứu để phát hiện và điều trị bệnh sớm là cần thiết.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn.Kết quả:Qua hồi cứu 448 bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn cho thấy triệu chứng đau bụng chiếm 99,8%, rối loạn tiêu hóa chiếm 66,1%, sốt chiếm 57,6%, buồn nôn chiếm 48,7%, gan to chiếm 40,8% và sụt cân chiếm 22,5%. Tăng bạch cầu ái toan chiếm 93,3%, tăng enzym gan chiếm 33,9% và thiếu máu chiếm 21,4%. 100% bệnh nhân dương tính với kháng thể kháng sán lá gan lớn với áp xe gan chiếm 95,3%. Áp xe gan phải chiếm 82,9%, số lượng một ổ chiếm 90,9% (p < 0,05). Kích thước ổ áp xe gan 4 - < 6 cm chiếm 36,8%, ≥ 6 cm chiếm 30,7%, 2 - < 4 cm chiếm 30,4% (p > 0,05). Số ngày điều trị trung bình là 5,4 ngày ± 1,7 ngày. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh 100%.Bàn luận: Triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ngứa nổi mẩn, sụt cân, tăng bạch cầu ái toan, áp xe gan phải và số lượng áp xe gan một ổ khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận:Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của sán lá gan lớn ở người rất đa dạng. Việc kết hợp lâm sàng, siêu âm với xét nghiệm kháng thể, bạch cầu ái toan có thể chẩn đoán bệnh và biến chứng của sán lá gan lớn sớm trong cộng đồng tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên