CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN VÀ TỶ LỆ NHIỄM CHLAMYDIA TRACHOMATIS, UREAPLASMA UREALYTICUM Ở PHỤ NỮ CÓ THAI TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN KHÁNH HÒA, NĂM 2021 - 2022 - Lê, Thùy Liên; Lê, Thị Thu Thảo; Le, Thành Đạt; Nguyễn, Thị Miên; Hà, Thị Hằng; Nguyễn, Đình Lượng; Huỳnh, Kim Mai; Nguyễn, Bảo Triệu (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Mở đầu:Các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mà phổ biến là Chlamydia trachomatis có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở phụ nữ có thai và những rủi ro tiềm ẩn cho trẻ sơ sinh.Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ nhiễm Chlamydia trachomatis và Ureaplasma urealyticum ở phụ nữ có thai đến khám tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Khánh Hòa năm 2021 - 2022, mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng mắc các bệnh nhiễm trùng này.Kết quả và kết luận:Kết quả nghiên cứu cho thấy trong tổng số 400 mẫu nghiên cứu, 52 (13%) mẫu dương tính với C. trachomatis và U. urealyticum. Trong đó, 17 (4,25%) mẫu dương tính với C. trachomatis, 33 (8,25%) mẫu dương tính với U. urealyticum và 2 (0,5%) mẫu đồng thời nhiễm cả C. trachomatis và U. urealyticum. Không có sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm C. trachomatis và U. urealyticum theo nhóm tuổi, khu vực, trình độ học vấn, nghề nghiệp và các đặc điểm lâm sàng như tiền sử điều trị bệnh phụ khoa, triệu chứng bất thường ở bộ phận sinh dục.