CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SUY GAN CẤP Ở BỆNH NHÂN VIÊM GAN B MẠN (ACLF) - Đoàn, Hiếu Trung; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Suy gan cấp trên nền viêm gan mạn (ACLF) được Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) định nghĩa là “hội chứng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính có hoặc chưa có xơ gan được chẩn đoán trước đó, đặc trưng bởi tình trạng mất bù gan cấp đưa đến suy gan (vàng da và INR kéo dài) và suy một hoặc nhiều cơ quan ngoài gan với tỷ lệ tử vong gia tăng trong vòng 28 ngày đến 3 tháng kể từ khi xuất hiện”. Viêm hệ thống là đặc điểm chính của ACLF và một sự đáp ứng viêm quá mức sẽ đưa đến các kết cục xấu. Ở bệnh nhân ACLF liên quan đến virus viêm gan B (HBV-ACLF), tình trạng viêm hệ thống nặng là biến cố quan trọng đưa đến tổn thương gan. Tuy nhiên, các biến cố khởi đầu của HBV-ACLF chưa được biết rõ ràng; hơn nữa, ảnh hưởng của những biến cố này đối với miễn dịch của vật chủ cũng như sự mất cân bằng miễn dịch trong quá trình tiến triển của HBV-ACLF vẫn chưa được hiểu rõ. Điều trị chủ yếu tập trung vào hỗ trợ suy tạng khác nhau trong khi chờ gan phục hồi hoặc chờ cấy ghép gan. Ghép gan vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho HBV-ACLF. Các phương pháp điều trị bảo tồn như các thuốc kháng virus tương tự nucleos(t)ide (NUC), nhất là liệu pháp glucocorticoid và hỗ trợ gan nhân tạo, có thể cải thiện tỷ lệ sống còn ở một số bệnh nhân bị HBV-ACLF. Tổng quan này chúng tôi cập nhật một số điểm mới trong chẩn đoán và điều trị HBV-ACLF hiện nay từ các nghiên cứu lâm sàng.