TỔNG QUAN BỆNH NHIỄM RICKETTSIA Ở VIỆT NAM - Lê, Viết Nhiệm (Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2023)
Bệnh nhiễm Rickettsia là bệnh lây truyền ở người qua động vật chân đốt, là một trong những nguyên nhân gây sốt cấp tính quan trọng ở Việt Nam và các quốc gia vùng nhiệt đới khác. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ nhẹ đến tổn thương đa tạng, đe dọa tử vong. Tại Việt Nam, sốt mò và sốt phát ban bọ chuột được phát hiện từ đầu và giữa thế kỷ XX và là nguyên nhân gây sốt cấp tính thường gặp. Trong đó, sốt mò chiếm khoảng 5,5% - 33,1% và sốt phát ban bọ chuột chiếm khoảng 2,8% - 4,8% các trường hợp sốt cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở nước ta. Bên cạnh đó, sốt đốm mới dần được phát hiện ở một vài ca bệnh trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh nhiễm Rickettsia còn chưa được quan tâm đúng mức.Trong chuyên đề này, chúng tôi giới thiệu khái quát về tình hình bệnh nhiễm Rickettsia tại Việt Nam qua tổng quan, cập nhật từ kết quả một số nghiên cứu được công bố trong và ngoài nước.